• 710/16 Lũy Bán Bích phường tân Thành , Quận Tân Phú

Ngành thép năm 2020: Sức ép cạnh tranh gia tăng nhưng áp lực giảm giá bán không quá lớn

Sau một năm lạc quan với mức tăng trưởng sản lượng thành phẩm đạt 10% trong năm 2018, sản lượng tiêu thụ thép duy trì hiệu suất ổn định trong 4 tháng đầu năm 2019 với tổng mức tăng trưởng sản lượng đạt 11%.

Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ trong nước tăng 15%, do các hoạt động xây dựng từ các dự án của các năm trước và việc giá thép phục hồi khuyến khích các đại lý tích lũy hàng tồn kho.

Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 11, nhu cầu giảm đáng kể với tổng sản lượng tiêu thụ không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng tiêu thụ trong nước tăng vừa phải, ở mức 3,5%.

Nhìn chung, sản lượng tiêu thụ thành phẩm trong 11 tháng năm 2019 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước đó, đạt 15,4 triệu tấn, trong đó thép xây dựng đạt 9,7 triệu tấn (tăng 6,5%). Trong khi đó, sản lượng thép ống và tôn mạ không thay đổi đạt 5,6 triệu tấn.

Về cơ bản năm 2019, có hai xu hướng đáng chú ý: xuất khẩu bị ảnh hưởng do sự lan rộng của xu hướng bảo hộ, cùng với đó, giá thép giảm do nhu cầu và xu hướng giá toàn cầu giảm, dẫn đến thua lỗ ở một số công ty sản xuất thép xây dựng

Năm 2020, sản lượng tiêu thụ thép được dự báo khó có thể phục hồi mạnh mẽ.

Trong báo cáo cập nhật ngành thép mới đây, Công ty Chứng khoán SSI ước tính tăng trưởng sản lượng tiêu thụ của ngành tiếp tục ở mức thấp từ 5-7% trong năm 2020 do sự trì trệ ở thị trường bất động sản cùng với đầu tư công chậm.

Tuy nhiên, việc gia tăng giải ngân nguồn vốn FDI có thể là yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu thép.

SSI cho rằng năm 2020, gia tăng công suất có thể gia tăng sức ép cạnh tranh.

Theo công ty chứng khoán này, trong năm 2020, tổng công suất thép xây dựng ước tính tăng 15%, đến từ khu liên hợp thép Dung Quất của Hòa Phát và nhà máy VAS Nghi Sơn với công suất lần lượt là 2 triệu tấn và 500 nghìn tấn.

Tuy nhiên, một phần của việc gia tăng công suất bù đắp cho việc đóng cửa một số dây chuyền sản xuất, ví dụ như từ Posco SS ở miền Nam với công suất 500 nghìn tấn/năm.

SSI cũng cho rằng năm nay, xu hướng chiếm lĩnh thị phần có thể tăng tốc, nhưng áp lực giảm giá thép không quá lớn.

“Trong bối cảnh áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, xu hướng chiếm lĩnh thị phần trong mảng thép xây dựng có thể tăng tốc theo hướng có lợi cho các công ty lớn với lợi thế đáng kể về chi phí sản xuất, vận chuyển và hệ thống phân phối như Hòa Phát”, chuyên gia của SSI cho hay.

Dù vậy, SSI nhấn mạnh do tỷ suất EBITDA (tỷ suất lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) của nhiều nhà sản xuất gần bằng 0, áp lực giảm giá thép sẽ không quá lớn, do các công ty nhỏ hơn và không hiệu quả có thể chọn cắt giảm sản lượng sản xuất khi doanh thu không thể bù đắp được chi phí.

So với thép xây dựng, thị trường tôn mạ được dự báo sẽ ổn định hơn trong năm 2020, do các công ty lớn nhất không có kế hoạch mở rộng công suất trong năm tới.

Ngoài ra, xu hướng bảo hộ được dự báo sẽ có khả năng còn diễn ra.

Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ trên toàn thế giới, Việt Nam có thể gia hạn các mức thuế bảo hộ cho thép dài trong năm tới. Mức thuế hiện tại là 17,3% đối với phôi thép dài và 10,9% đối với thép xây dựng.

Điều đáng chú ý là ngay cả trong trường hợp thuế không được gia hạn, áp lực từ Trung Quốc tăng không đáng kể, do giá thép hiện tại ở Trung Quốc không chênh lệch nhiều với giá thép ở Việt Nam.

Trong năm 2020, cũng cần lưu ý đến một rủi ro xuất phát từ nhu cầu chậm lại của thị trường Trung Quốc.

Theo SSI, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu thép ở các công ty sản xuất lớn nhất thế giới và có tác động gián tiếp đến giá thép trong nước ở Việt Nam.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, nhu cầu thép ở Trung Quốc trong năm 2020 ước tính tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng ước tính là 7,8% trong năm 2019. Do đó, tổng mức tăng trưởng nhu cầu thép thế giới ước tính đạt 1,7% trong năm 2020, giảm từ 3,9% trong năm 2019.

Công suất tăng đáng kể trong khi nhu cầu tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là thép xây dựng, có thể gia tăng sức ép cạnh tranh cho thị trường Việt Nam và làm giá thép trong nước biến động mạnh hơn.

Read More

Các nhà máy thép Châu Á, Trung Đông thể hiện sự quan tâm đến nhà máy thép cây Việt Nam

Thị trường thiết bị thép thực sự khó khăn trong vài năm qua nhưng hiện đang cải thiện”, phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng của Hilco Industrial Acquisitions, Darko Pepovski cho biết.

Sự quan tâm dành cho nhà máy, bắt đầu hoạt động vào năm 2016, chủ yếu đến từ các nhà sản xuất thép ở các quốc gia mới nổi, nơi mà công suất thép nói chung đã tăng lên trong những năm gần đây, theo thông tin được đưa ra bởi Hilco.

Giá chào bán cho nhà máy, sử dụng công nghệ Danieli Morgardshammar và có 18 băng chuyền và một lò nung không được tiết lộ. Nhà máy vẫn được đặt tại Việt Nam, Pepovski nói.

Hilco cho biết họ đã mua nhà máy thép cây từ Posco SS Vina vì nhà sản xuất thép Việt Nam đã tổ chức lại hoạt động kinh doanh và quyết định tập trung vào sản xuất thép hình bao gồm dầm chữ H, rút ​​hoàn toàn thép cây. Điều này sau khi Tập đoàn Yamato Kogyo mua 49% cổ phần của Posco SS Vina vào ngày 13/ 12.

Read More

Nhập khẩu phế liệu sắt thép năm 2019 đã giảm hơn 300 triệu USD

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu phế liệu sắt thép trong năm 2019 đã giảm mạnh so với năm 2018, trị giá 1,623 tỷ USD, giảm gần 17% so với mức 1,936 tỷ USD của năm 2018.

Sản lượng nhập khẩu cũng giảm từ mức 5,64 triệu tấn của năm 2018 xuống còn 5,46 triệu tấn trong năm 2019.

Cùng với linh kiện phụ tùng ô tô dưới 9 chỗ, xe máy và linh kiện, phụ tùng, bánh kẹo, các sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả…, phế liệu sắt thép thuộc nhóm các mặt hàng cần kiểm soát nhập khẩu.

Trong năm qua, nhiều quy định đã được ban hành để chặn bớt việc nhập khẩu rác phế liệu, nhập khẩu phế liệu sắt thép đã bước đầu giảm được tốc độ cả về sản lượng lẫn giá trị.

Trong khi chỉ 1 năm trước, mức độ tăng nhập khẩu phế liệu sắt thép vẫn rất lớn. Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, năm 2018, mức nhập khẩu 5,64 triệu tấn phế liệu sắt thép với trị giá gần 1,94 tỷ USD, tăng 19,4% về lượng và tăng 38,5% về giá trị so với năm 2017.

Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kông, Australia, Singapore… là thị trường hàng đầu cung cấp phế liệu sắt thép cho Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia cho phép nhập khẩu sắt thép phế liệu để làm nguyên liệu cho ngành sản xuất. Tuy nhiên, trước tình trạng nhập khẩu một cách ồ ạt, diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới, Chính phủ, các Bộ, ngành đã liên tục đưa ra những giải pháp siết chặt nhập khẩu phế liệu về Việt Nam.

Thời gian qua, tình trạng nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các điều kiện quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, nên doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan hoặc không được cơ quan hải quan giải quyết thủ tục thông quan, dẫn đến tình trạng có một lượng lớn các loại phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam.

Read More

Thép Việt sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2020

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép trong nước năm 2019 tương đối ổn định về giá và thị trường các sản phẩm. Tăng trưởng sản xuất và bán hàng thép trong 11 tháng đầu năm 2019 lần lượt đạt 4,1% và 6,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu – Phân tích chứng khoán Vietinbank, ngành thép mang tính chu kỳ và có sự phụ thuộc vào thị trường xây dựng và bất động sản. Bên cạnh đó, định hướng của Việt Nam vẫn hướng tới các hoạt động sản xuất công nghiệp, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng còn rất lớn với các đại dự án đang được xem xét triển khai như đường cao tốc, đường sắt Bắc – Nam, các tuyến đường trên cao nội đô, hệ thống tàu điện ngầm… Với mức tương quan đó, ngành thép được dự báo tăng trưởng khoảng 9% trong năm 2020.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, xuất khẩu (XK) sắt thép tính chung 11 tháng đầu năm 2019 đã đạt 6,04 triệu tấn, thu về 3,86 tỷ USD, tăng 4,4% về lượng, nhưng giảm 8,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là khu vực ASEAN với 63%; tiếp theo là Hoa Kỳ (6,5%); châu Âu (5,6%); Hàn Quốc; Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhận định về thị trường thép, VSA cho rằng, áp lực cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt ở khu vực Đông Nam Á, khi các nhà máy thép Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi thị trường xuất khẩu. Để giữ được thị trường, doanh nghiệp ngành thép chấp nhận câu chuyện giảm bớt biên lợi nhuận. Đó cũng chính là lý do dù số lượng XK thép tăng nhưng doanh thu lại sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trước bối cảnh bị thu hẹp thị trường, trong khi đó giá nguyên liệu – thép cuộn cán nóng (HRC) liên tục đi xuống khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Mặt khác, để tiếp tục tăng lượng hàng xuất khẩu sang thị trường như Hoa Kỳ, doanh nghiệp lại phải nhập HRC từ Ấn Ðộ hoặc mua của nhà sản xuất trong nước là Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp lớn như Thép Hòa Phát mới có thể duy trì mua hàng của Formosa Hà Tĩnh thường xuyên, các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa gặp khó khăn không ít.

Nhận định về tình hình các doanh nghiệp thép, Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành – Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) – cho rằng, ngành thép hiện tồn đọng nhiều vấn đề, trước hết là độ chênh giữa nhu cầu nội địa và khả năng sản xuất. Bên cạnh đó, thách thức từ cạnh tranh khi liên tiếp các nước sử dụng biện pháp PVTM để bảo vệ nền sản xuất nội địa…

Để có thể đảm bảo tăng trưởng và giữ vững thị phần trong nước, doanh nghiệp thép rất cần nhà nước tăng cường bảo vệ sản xuất trong nước bằng các công cụ PVTM hiệu quả. Cùng với đó, doanh nghiệp ngành thép cũng cần chủ động tiếp cận, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để tránh rủi ro. Đặc biệt là việc tuân thủ luật thương mại, pháp luật cạnh tranh quốc tế để tránh những vụ điều tra, kiện phá giá.

Read More

A video post

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam efficitur rutrum diam, ut commodo ipsum elementum. Duis quis iaculis purus, eget mattis urna. Quisque consectetur odio ac ante fermentum malesuada. Nullam eget lectus euismod, rutrum quam quis, venenatis ligula. Integer egestas elit ipsum. Vivamus nec egestas turpis, et semper neque. Pellentesque ac nisl feugiat, blandit mauris ut, sollicitudin quam. Vivamus vestibulum est scelerisque mi tempus fermentum. Vestibulum sed orci cursus, dictum nisl nec, iaculis tellus.

Sed eget cursus metus. Proin finibus volutpat consectetur. Proin vitae arcu vitae dolor porttitor vestibulum sed non dolor. Pellentesque lacinia erat diam, in dapibus mi venenatis non. Praesent ut massa est. Praesent eu odio auctor, aliquet risus non, auctor nisl. Vivamus dictum tincidunt consectetur. Aliquam commodo dignissim lorem vitae viverra. Sed quis maximus dolor. In hac habitasse platea dictumst. Cras auctor magna quis lorem sodales convallis. Quisque sodales congue quam, sed tincidunt dolor mollis id. Nunc sed lacus semper mauris lacinia volutpat. Quisque consectetur et nunc in vulputate. Nullam euismod lectus nec metus sodales scelerisque. Ut mi est, commodo non purus eu, ultricies sagittis sapien.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam efficitur rutrum diam, ut commodo ipsum elementum ac. Duis quis iaculis purus, eget mattis urna. Quisque consectetur odio ac ante fermentum malesuada. Nullam eget lectus euismod, rutrum quam quis, venenatis ligula. Integer egestas elit ipsum. Vivamus nec egestas turpis, et semper neque.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam efficitur rutrum diam, ut commodo ipsum elementum ac. Duis quis iaculis purus, eget mattis urna. Quisque consectetur odio ac ante fermentum malesuada. Nullam eget lectus euismod, rutrum quam quis, venenatis ligula. Integer egestas elit ipsum. Vivamus nec egestas turpis, et semper neque. Pellentesque ac nisl feugiat, blandit mauris ut, sollicitudin quam. Vivamus vestibulum est scelerisque mi tempus fermentum. Vestibulum sed orci cursus, dictum nisl nec, iaculis tellus.

Read More